Showing all 12 results

Hiện nay, hầu hết các thiết bị máy móc đều sử dụng bánh răng. Một trong những linh kiện phổ biến trong cơ khí là bánh răng trụ thẳng. Vậy sản phẩm có những ưu và nhược điểm gì? Công dụng của nó như thế nào?

bánh răng trụ

Tổng quan về bánh răng trụ thẳng

Bánh răng trụ thẳng là loại loại bánh răng phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Sản phẩm có kết cấu răng hình thành theo mặt trụ, thẳng và song song với các trục. 

Bánh răng trụ thẳng được dùng để truyền động giữa các trục song song. Nhờ đó mà các dây chuyền sản xuất được diễn ra dễ dàng với mức độ chính xác cao.

Đơn vị dùng để chỉ kích thước răng gọi là module. Góc áp lực phổ biến nhất của bánh răng nằm trong khoảng 20°. Thông thường các bánh răng trụ thẳng có cùng module sẽ ăn nhập với nhau. Tuy nhiên, nếu khoảng cách tâm giữa hai trục thay đổi thì biên dạng răng cũng sẽ thay đổi theo. Điều này có thể khiến tuổi thọ của răng giảm.

Ưu điểm của bánh răng trụ thẳng

Bánh răng trụ thẳng có các mặt tiếp xúc trực tiếp với các hướng của trục quay, tạo thành một thể thống nhất và hoàn chỉnh. Do đó, khi có lỗi kỹ thuật sẽ không đem lại nguy hiểm cho người dùng và hậu quả lớn cho hệ thống. Ngoài ra, loại linh kiện này còn có nhiều ưu điểm nổi trội khác, cụ thể như sau:

 • Bánh răng thẳng, có cấu tạo đơn giản nên rất dễ lắp đặt và tháo lắp khi có sự cố.
 • Hiệu quả làm việc cao, ít tiêu hao điện năng.
 • Rút ngắn thời gian sản xuất, mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp.
 • Giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm bánh răng khác.
 • Độ chính xác cao gần như tuyệt đối.

bánh răng trụ thẳng

Những ứng dụng phổ biến của bánh răng trụ thẳng

Bánh răng trụ thẳng mang lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất. Do đó, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi và phổ biến. Chúng ta có thể bắt gặp bánh răng trụ thẳng trong hầu hết mọi thiết bị, máy móc. Trong đó tiêu biểu nhất là:

 • Bánh răng sử dụng trong hộp số của xe máy.
 • Bánh răng có trong máy tiện.
 • Bánh răng được ứng dụng trong máy khoan
 • Bánh răng có trong máy pha trộn bê tông
 • Bánh răng ứng dụng trong máy cắt kim loại
 • Bánh răng được sử dụng trong các nhà máy điện.
 • Bánh răng xuất hiện trong các động cơ hàng hải
 • Bánh răng có trong các loại máy cắt.
 • Bánh răng trong máy giặt, đồng hồ, máy quay nước mía.
 • Bánh răng được ứng dụng trong các thiết bị xử lý vật liệu.
 • Bánh răng có trong máy cán, máy bơm nhiên liệu…

Bánh răng trụ thẳng có nhược điểm gì?

Bánh răng trụ thẳng mang nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, loại linh kiện này cũng có các hạn chế. Nếu nắm được phần nhược điểm, người dùng sẽ chủ động hơn trong việc vận hành:

 • Bánh răng dễ gây ra tiếng ồn, nếu được vận hành với tốc độ nhanh.
 • Do cấu tạo là dãy răng nỏ nên sản phẩm không chịu được tải trọng lớn. Vì vậy, trong quá trình vận hành, người dùng không nên ép bánh răng làm việc quá tải.
 • Dễ bị gãy khi lắp đặt sai kỹ thuật và làm việc với mức độ quá tải.
 • Không thể truyền động giữa các trục không song song.

Gia công bánh răng trụ thẳng 

Quá trình gia công bánh răng trụ thẳng được thực hiện qua rất nhiều công đoạn. Trong đó có 4 công đoạn rất quan trọng gồm:

Lựa chọn nguyên liệu chế tạo

Tùy thuộc vào yêu cầu của thị trường, người dùng để lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Tuy nhiên, thông thường, bánh răng sẽ được làm từ thép hợp kim crom, gang hay thép 45.

Tuy nhiên, một số bánh răng có thể làm từ nhựa hay hợp kim nhôm…So với bánh răng làm từ hợp kim thép thì loại bánh răng rẻo có độ bền kém hơn nhưng chịu được tốc độ làm việc cao và không phát ra tiếng ồn lớn.

Gia công nguyên liệu thô

Trong 4 giai đoạn thì gia công nguyên liệu thô là công việc được thực hiện hết sức tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian nhất. Để ra được thành phẩm, phải sử dụng nhiều máy móc hiện đại. Sau đó cân chỉnh bánh răng sao cho chuẩn xác về kích thước, từng chi tiết một để đảm bảo hệ thống được vận ổn định.

Xử lý nhiệt và mài răng

Để đảm bảo bánh răng được cứng và bền hơn thì phải trải qua quá trình xử lý nhiệt. Công đoạn này đòi hỏi nhà máy sản xuất cần trang bị những thiết bị máy móc hiện đại để mang đến sản phẩm bánh răng có độ bền cao nhất.

Cuối cùng là công đoạn mài răng. Công việc này cũng vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định đến tốc độ làm việc của bánh răng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bánh răng trụ thẳng. Mặc dù, loại linh kiện này còn có những hạn chế nhất định nhưng sản phẩm vẫn được ưa chuộng với nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu có nhu cầu, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để đặt hàng theo đúng mẫu, kích thước. Dưới đây là một số mã sản phẩm tiêu biểu

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M4B

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M3B

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M2.5B

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M2B

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M1.5B

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M1B

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M4A

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M3A

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M2.5A

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M2A

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M1.5A

Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng trụ thẳng M1A

Gọi ngay!